Home / FAQ về xe đạp / NHỮNG NGƯỜI MỚI ĐẠP XE LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG ĐẠP XE ĐƯỜNG DÀI ?

NHỮNG NGƯỜI MỚI ĐẠP XE LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG ĐẠP XE ĐƯỜNG DÀI ?

faq-tang-kha-nang-dap-xe-duong-dai

Là một người mới bắt đầu đạp xe dap dia hinh bạn phải thực hiện mỗi tuần một hành trình đạp xe đường dài phù hợp. Thông qua việc luyện tập đạp xe hằng tuần sẽ giúp nâng cao năng lực có oxi và sức bền của cơ. Vì vậy cần nắm chắc nhịp điệu và phương pháp đạp xe đạp địa hình nhập khẩu

Chúng ta thường nhìn thấy cảnh tượng thế này : khi mới xuất phát hoặc đến vùng ngoại ô, mọi người nhìn thấy con đường rộng rãi thoáng mát liên vô cùng hứng thú ,ra sức lao đến, tranh đua lẫn nhau, đạp xe dũng mãnh,.. nếu lộ trình kế họach của bạn trên 100km, kết quả lúc đầu đầy sức sống, tràn đầy năng lượng, khi quay lại sức cùng lực kiệt, sa sút tinh thần, cơ thể đến ngày thứ hai vẫn vô cùng mệt mỏi .

Nếu ngày thứ hai bạn vẫn chưa thể hồi phục được, bạn nên kiểm tra kĩ lại hành trình đạp xe của mình. E rằng các nhóm cơ cũng như các chức năng cơ khác đã chịu tổn thương, cũng có thể nói lần đạp xe lần này bạn không chỉ không nâng cao được năng lực bản thân ngược lại còn gây tổn thương bản thân .

Thực tế : tập luyện đạp xe đường dài phải nhìn vào chất lượng chứ không nhìn số lượng. Nếu có phương pháp đạp xe khoa học thì đạp xe 10km còn đem lại hiệu quả cao hơn đạp xe 100 km.

Phương pháp đạp xe khoa học

Vậy làm thế nào có thể nâng cao năng lực của bản thân qua việc đạp xe đường dài ?

1.Rèn luyện tâm lý đạp xe đường dài là một thú vui chứ không phải là điều gì kinh khủng

Phương pháp đó là đạp xe thư giãn, nếu có đồng hồ nhịp tim bạn nên giữ nhịp tim ở mức khoảng 70%, tốt nhất không được vượt qua 80%. Nếu bạn không có đồng hồ nhịp tim bạn nên giữ tốc độ từ 26-28 km/ h, dùng Xe đạp địa hình cao cấp có bánh răng xích loại nhẹ để đạp xe .

Có lẽ không ít người đạp xe đã từng thấy qua một người đạp xe đường dài thường đạp rất chậm dãi .Trong quá trình đạp xe này thì “tốc độ” chỉ là mặt phối hợp, sức bền mới là quan trọng . Thực tế luyện tập đạp xe đạp địa hình là luyện tập sức bền cơ chân ,cái gọi là ” vạn trượng cao lầu bình địa khởi”, đó là sự luyện tập cơ bản ,điểm khởi đầu để nâng cao bản thân . Chúng ta cũng cần học cách tránh mệt mỏi khi đạp xe đường dài ,phải giỏi dùng tâm trạng để điều chỉnh những chức năng của cơ thể. Dần dần bạn sẽ yêu thích môn đạp xe đường dài, thích ứng với việc ngồi trên xe 4-5 tiếng .

2.Có thể nhiều bạn nghi ngờ rằng tốc độ của bản thân trong hành trình đạp xe không thể nâng cao. Vậy thì trong lần đạp xe lần này trước khi kết thúc hành trìnnh khoảng mười mấy km bạn nên thực hiện chạy nước rút , nếu năng lượng không đủ thì không cần làm . Mỗi 3-5 phút thực hiện chạy nước rút một lần ,mỗi lần khoảng 1 km, làm 3-5 lần. Nói đến chạy nước rút tức là phải dùng hết sức lực , có đồng hồ nhịp tim có thể quan sát nhịp tim của mình, cho dù bạn dùng loại bánh răng xích nào đều phải đảm bảo nhịp tim từ 100 lần /phút trở lên ,tốt nhất là 120 lần /phút .

3.Nhất định không được để bụng đói đạp xe, nếu trước khi xuất phát khoảng một tiếng không được ăn gì, cho dù là sau hành trình đạp xe cũng vậy. Cách vài km lại bổ sung thực phẩm năng lượng dùng trong Tour de France cũng chỉ phí công . Tốt nhất là cách 15 phút lại bổ sung nước một lần, không nên đợi khi khát mới uống !

Nâng cao khả năng đạp xe đường dài

4.Phải học cách kiểm soát bản thân ,điều này rất quan trọng. Đường rộng người thưa rất dễ khiến mọi người quên đi việc kiểm soát bản thân, cho dù mọi người đều biết phải giữ nhịp tim ở 70-80%, nhưng không phải ai cũng làm được . Học được cách kiểm soát chính là chìa khoá của thành công .

5.Không được quên rằng mỗi người tài xế cũng có thể trở thành sát thủ, có nhiều tình huống nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được .

6.Học cách mượn lực, mượn lực gió, mượn lực đoạn đường nhấp nhô, mượn lực của cả đoàn đạp xe để giảm lực cản của gió .

Học cách mượn lực gió để đạp xe

Đạp xe đạp địa hình có chức năng tốt trên một chặng đường dài chủ yếu vẫn là sức bền, người ta thường nói : không sợ chậm chỉ sợ đứng yên tại chỗ. Chậm một chút, không cần vội, chỉ có kiên trì đến cùng mới đạt được mục đích và nhìn thấy bạn lớn mạnh hơn.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Mr. Ngọc Toàn

Check Also

faq-lam-the-nao-de-dieu-chinh-de-rai-o-phia-sau-xe-dap

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH ĐỀ-RAI-Ơ PHÍA SAU XE ĐẠP?

Hiểu rõ nó Đề-rai-ơ phía sau xe đạp của bạn sẽ giúp dây xích xe đạp địa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *