Home / FAQ về xe đạp / Những Sai Lầm Khi Đạp Xe ?

Những Sai Lầm Khi Đạp Xe ?

faq-nhung-sai-lam-khi-dap-xe

Chúng ta đều biết phục hồi là chìa khóa của sự tăng cường thể lực. Tuy nhiên, mỗi phương pháp phục hồi lại thích hợp với tuỳ từng đối tượng. Với một tay đua chuyên nghiệp, việc phục hồi sau buổi đạp xe dài 3 tiếng đồng hồ rõ ràng có sự khác biệt hoàn toàn với một người đạp xe đạp trẻ em nghiệp dư. Dù rằng bạn đạp xe thư giãn đi chăng nữa thì 3 tiếng đồng hồ là quá dài và khó lòng có thể phục hồi lại được.

Cách khắc phục: Đừng quá bắt ép cơ thể mình phải chịu cường độ đạp xe đạp thể thao liên tục, thay vào đó hãy dành thời gian thư gian bên gia đình và các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Sai lầm 09: Lo lắng về lượng chất béo, đường và muối cơ thể hấp thụ

Sự thật là mọi người ăn quá nhiều một trong những thứ kể trên. Chúng ta có suy nghĩ tiêu cực răng những thứ này tác động xấu tới sức khoẻ khi tập luyện. Những thực tế lại chỉ ra rằng, nếu thiếu đi đường, bạn dễ bị mất sức và nếu thiếu đi muối bạn dễ bị mất nước khi đạp xe đạp thể thao

Cách khắc phục: Bạn có đủ thời gian và địa điểm cho tất cả mọi thứ. Vì vậy không cần làm gì quá nóng vội, hãy cứ nạp đủ chất béo, đường và muối trước mỗi chuyến đi. Những loại thức uống năng lượng có chứa natri là một cách hữu dụng để hấp thụ năng lượng nhanh chóng.

Sai lầm 08: Đạp xe với vận tốc chậm quá thường xuyên

Nếu bạn cứ mãi thong thả đạp xe đạp thể thao nhập khẩu chỉ vì đó là mùa đông thì bạn sẽ không bao giờ chạm tới chiến thắng được cả.

Cách khắc phục: Bạn cần định hình được ranh giới giữa tập luyện cường độ quá sức và mức độ tập luyện quá thấp. Nếu những chuyến đi của bạn là đi dạo thì hay đan xen vào đó những buổi tập cường độ cao. Ngoài ra, bạn hãy bổ sung thêm vào đó những bài tập đạp xe đạp thể thao nước rút. Nhưng dù sao cũng đừng tập luyện quá sức. Nếu không kiếm soát được mức độ tập luyện thì bạn sẽ khó lòng đạt tới giới hạn tối đa của bản thân.

Sai lầm 07: Thức ăn lạnh

Bạn đang lo lắng vì thực phẩm lạnh ngăn cản hiệu suất đạp xe? Không phải lúc nào cũng vậy nhưng nếu thời tiết nóng nực, các thức ăn, đồ uống này có thể dẫn tới rối loạn tiêu hoá.
Cách khắc phục: Lên danh sách những món ăn lạnh thích hợp và không thích hợp với bản thân. Một chiếc pizza lạnh là một lựa chọn ổn cho một buổi đạp xe đạp thể thao đường dài.

Sai lầm 06: Nghĩ nhiều hơn là tốt hơn

Bạn trót lỡ một buổi tập và bạn nghĩ rằng bạn cần tăng gấp đôi cường độ tập vào buổi hôm sau để bù lại? Nghe thì có vẻ ổn nhưng nhưng lợi bất cập hại, điều này hoàn toàn là phản tác dụng.

Cách khắc phục: Tạo thói quen thường xuyên đạp xe nhất có thể. Dù là quãng thời gian mỗi lần đạp xe có thể không như mong muốn. Nếu bạn muốn chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho một giải đua nào đấy, bạn phải có sự nhất quán trong tập luyện, 1 tuần cần để ra 5 buổi tập là hợp lý rồi.

Sai lầm 05: Không bố trí thời gian mỗi bữa ăn

Mọi người đều biết giai đoạn hồi phục chúng ta cần cắt giảm lượng thức uống hấp thụ vào cơ thể. Nếu bạn ăn một bữa nhẹ trước một tiếng rưỡi đồng hồ, bạn sẽ rơi vào tình trạng hạ đường huyết do nồng độ insulin tăng cao. Từ đó dẫn tới tình trạng mất sức.
Cách khắc phục: Đặt bảng biểu thời gian phù hợp. Một bữa ăn nhẹ 20 phút trước khi khởi động. Bữa ăn chính sau đó cách khoảng 3 tiếng đồng hồ là hợp lí.

Sai lầm 04: Kiếm một chiếc xe phù hợp với mình

Bạn mua xe qua mạng rồi sau đó bị tình trạng đau nhức đầu gối, cảm giác khó chịu ở chỗ để bàn đạp . Dù rằng xe đạp thể thao là một tổng thể cấu thành dưới bàn tay các nhà khoa học và sáng tạo nghệ thuật nhưng nó vẫn có những nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc đầu tiên là bạn cần phải tuân thủ là lựa chọn loại xe hợp với mình.
Cách khắc phục: Tới các cửa hàng Xe đạp thể thao có thương hiệu uy tín tại địa phương, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới những vấn đề gặp phải. Các nhân viên ở đây sẽ biết phải điều chỉnh những gì cho chiếc xe đạp thể thao nhập khẩu để bạn sử dụng nó thoải mái nhất.

Sai lầm 03Bỏ qua phần còn lại của cơ thể

Đạp xe mang tính chất hai chiều. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào phần chân của mình mà không luyện tập cho phần bên trên, theo thời gian, tư thế ngồi sẽ bị mất cân bằng dẫn tới tình trạng khó chịu khi đạp xe.

Cách khắc phục: Hãy thử tập những môn thể thao khác vào những ngày nghỉ, hay thậm chí là yoga. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của các giảng viên chuyên về phục hồi chức năng. Bằng cách quan sát cách bạn ngồi, giảng viên tư vấn có thể xác định được những tình trạng bạn mắc phải và đưa ra những bài tập khắc phục cho bạn.

Sai lầm 02: Quên cách xử lý tình huống khi đạp xe

Việc quên đi những kĩ năng để xử lý tính huống trên đường đua sẽ khiến bạn không bao giờ đạt được đích đến mà mình mong muốn.

Cách khắc phục: Rõ ràng những điều này không thể học hỏi qua mạng. Thay vào đó hãy gia nhập những nhóm đua xe đạp thể thao, học hỏi cách xử lý tình huống của những tay đua kì cựu. Không những thế, bạn còn có quãng thời gian vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người.

Sai lầm 01Bỏ qua giấc ngủ

Xử lý tình huống khi đạp xe thể thao

Sai lầm lớn nhất mà mọi người hay mắc phải chính là ngủ không đủ giấc. Họ thường có suy nghĩ hy sinh giấc ngủ để làm nhiều việc quan trọng hơn bằng cách dậy sớm để đến tập luyện trước khi làm việc. Nhưng rõ ràng cơ thể bạn không thể thích nghĩ với cường độ tập luyện như vậy, nó cần nghỉ ngơi để hồi phục.
Cách sửa chữa: Lên lịch trình giấc ngủ một cách khoa học trong quá tình luyện tập. Khi bạn thấy mệt mỏi hay đêm trước đó đã thức khuya thì việc duy nhất cần làm là ngủ bù lại chứ không phải những phương pháp cao siêu.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Mr. Ngọc Toàn

Check Also

faq-vi-sao-dap-xe-tot-hon-chay-bo

VÌ SAO ĐẠP XE TỐT HƠN CHẠY BỘ ?

Rèn luyện sức chịu đựng Tập thể dục bằng xe đạp thể thao, Bài tập …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *